ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม อาหารเสริม (Complementary foods) ทางการปรุงยาซึ่งก็คือ อาหารที่ให้กินเพิ่มอีกนอกเหนือจากของกินหลัก (อาหารมีสาระ 5 กลุ่ม ที่ได้รับ 3 มื้อต่อวัน) โดยการให้อาหารเสริมมีเป้าประสงค์ต่างๆอย่างเช่น เพื่อช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเจริญวัยที่ดี เป็นต้น

อนึ่ง ในเนื้อหานี้ จะพูดถึง อาหารเสริม “เฉพาะในคนทั่วไปเท่านั้น” ที่ไม่ใช่คนเจ็บป่วยไข้/ผู้เจ็บป่วย ด้วยอาหารเสริมของคนเจ็บแต่ละคน จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรคของคนป่วยศูนย์รวมถึงสุขภาพกายด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยแตกต่างในแต่ละกรณีโดยจะสังกัดข้อเสนอของ แพทย์ และพยาบาล ของผู้ป่วยที่จะแตกต่างเป็นรายคนป่วยไป ผลิตอาหารเสริม

อาหารเสริม ดีต่อสุขภาพใช่หรือไม่

อาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มอีกจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อจุดมุ่งหมายด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความศรัทธาของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ดังเช่น วิตามิน แร่ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้น

อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถรับประทานได้ในนานาประการแบบอย่าง ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์ ที่คนเจ็บต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากหมอแค่นั้น หรืออาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งคนซื้อควรจะรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและข้อชี้ชัดที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัด

เพราะเหตุใดจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม ?

บางคนมีความเชื่อว่า การทานอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพด้านร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำต้องทานอาหารเสริมเสริมเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เนื่องจากว่าสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพแข็งแรงโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้งยัง 5 กลุ่มในจำนวนที่เหมาะสม ผลิตอาหารเสริม

ส่วนผู้ที่อาจมีสิ่งที่มีความต้องการต้องทานอาหารเสริม ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่กำลังป่วยด้วยสภาวะต่างๆผู้ที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวการณ์ขาดสารอาหารประเภทอะไรก็ตาม คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคิดแผนมีลูก แล้วก็คนที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายสมควรได้รับ เป็นต้น ทั้งนี้ หากร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก อาจจะก่อให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้ เป็นต้นว่า

 • การขาดวิตามินเอ อาจทำให้กำเนิดอาการอ่อนแรง อ่อนเพลีย มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเกี่ยวกับทางสายตา ภาวะผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันระคายเคืองที่ผิวหนัง เป็นต้น
 • การขาดวิตามินบี อาจจะก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา เมื่อยล้า เหน็ดเหนื่อย เศร้าหมอง ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก เป็นต้น
 • การขาดวิตามินซี อาจทำให้เกิดอาการอ่อนแรง ปวดเมื่อยตามกล้าม ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย เลือดไหลตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด และก็ภูมิคุ้มกันร่างกายยับยั้งการติดเชื้อได้ไม่ดีซักเท่าไหร่ ทำให้เจ็บป่วยง่าย ฯลฯ
 • การขาดวิตามินดี อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ลักษณะของการปวดตามกระดูก กล้ามอ่อนเพลีย เป็นต้น
 • การขาดธาตุเหล็ก อาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการหมดแรง เพิ่มการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดความเจริญช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว และกระบวนการคิด
 • การขาดแคลเซียม อาจจะส่งผลให้เป็นตะคิวได้ง่าย อาการกล้ามหดเกร็งรอบๆมือรวมทั้งเท้า ปวดเกร็งพุง หรืออาจนำไปสู่ภาวะกระดูกบางแล้วก็โรคกระดูกพรุนได้ในที่สุด

ในบางกรณี หมอจะเป็นผู้ดูแลแนะนำหรือกำหนดให้คนเจ็บได้รับประทานอาหารเสริมในจำนวนที่เหมาะสม แต่สำหรับคนทั่วๆไปที่อยากบริโภคอาหารเสริมเพราะว่าคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันไม่พอต่อความอยากของร่างกาย ควรจะปรึกษาหมอหรือเภสัชกร พร้อมศึกษาข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกให้ถี่ถ้วนก่อนเสมอ เนื่องจากว่าการรับสารอาหารประเภทใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินควร อาจจะเป็นผลให้เกิดผลข้างๆที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

อาหารเสริม ไม่มีอันตรายและก็ดีต่อร่างกายใช่หรือไม่ ?

ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองคุณภาพและความปลอดภัย ถึงแม้อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการมาและจากนั้นก็ตาม แต่อาหารเสริมรวมทั้งส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น บางทีอาจยังมิได้รับการรับรองถึงประสิทธิผลแล้วก็ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอ นอกเหนือจากนั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกแนวทาง หรือเกินจำนวนที่สมควรต่อสถาพทางร่างกาย อาจก่อให้เป็นผลใกล้กันที่ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้วก็ชีวิตของคนซื้อได้

ฉะนั้น การรับประทานอาหารเสริมแต่ละชนิด จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อผู้บริโภคใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกแนวทางในจำนวนที่ถูกเหมาะสม ภายใต้คำแนะนำของแพทย์รวมทั้งเภสัชกรเสมอ ผลิตอาหารเสริม

แนวทางการบริโภคอาหารเสริมอย่างปลอดภัย

ก่อนอาหารเสริมจำพวกใด ควรจะพินิจและก็ขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญในประเด็นต่างๆอย่างเช่น คุณประโยชน์ต่อร่างกายทั่วๆไปจากการบริโภคอาหารเสริมชนิดนั้น ผลดีแล้วก็ความเหมาะสมต่อสถาพทางร่างกายของคนที่ต้องการบริโภค ความปลอดภัยและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ขั้นตอนการ จำนวน และก็ระยะเวลาที่สมควรต่อการบริโภค เป็นต้น

 • เรียนรู้ข้อมูลบนฉลากสินค้าก่อนการบริโภคเกี่ยวกับชนิดของอาหารเสริม ส่วนประกอบในอาหารเสริม แล้วก็ข้อมูลสำคัญสำหรับคนซื้อ อย่างกระบวนการบริโภคและก็ผลข้างเคียงที่เคยเกิดขึ้นกับลูกค้าอื่นๆ
 • ไม่บริโภคอาหารเสริมเพื่อรักษาลักษณะการป่วยที่ตนสงสัย แต่ว่ายังไม่ได้รับการวิเคราะห์แล้วก็ข้อแนะนำจากแพทย์ว่าควรจะบริโภคอาหารเสริมจำพวกนั้น
 • ไม่บริโภคอาหารเสริมแทนการใช้ยารักษา หรือบริโภคร่วมกับยารักษาประเภทใด หากไม่มีคำบัญชาจากหมอ
 • ถ้าจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือเข้ารับการรักษาใดๆก็ตามให้แจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกคราวว่ากำลังรับประทานอาหารเสริมประเภทใดอยู่
 • คนที่กำลังวางแผนมีลูก มีครรภ์ หรือให้นมลูก ต้องระมัดระวังในการใช้อาหารเสริมใดๆเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าสารเคมีที่ร่างกายได้รับ อาจส่งต่อไปยังลูก รวมทั้งนำมาซึ่งผลกระทบที่เกิดอันตรายต่อเด็กแบเบาะได้ ควรต้องหารือแพทย์ก่อนเสมอ แล้วก็บริโภคอาหารเสริมตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด

แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ ผลิตอาหารเสริม แม้กระนั้นองค์ประกอบต่างๆในอาหารเสริมก็มิได้รับการรับรองอย่างแน่ชัดว่าจะมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้เสมอ ดังนี้ อาหารเสริมอาจมีองค์ประกอบของสารเคมีที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้บริโภคได้หากบริโภค-อย่างผิดวิธี หรือบางทีอาจมีผลข้างเคียงต่อผู้ใช้บางรายที่มีลักษณะอาการแพ้ยาหรือสารใดๆก็ตามได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ผู้ใช้ที่มีความสำคัญจำเป็นต้องทานอาหารเสริม ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการบริโภคอยู่เสมอ

ข้างหลังบริโภคอาหารเสริม แม้พบผลข้างเคียงเป็นอาการเจ็บป่วยใดๆก็ตามควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาทันที และแจ้งให้แพทย์รู้ว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมจำพวกใดอยู่

คนที่มีโรคประจำตัว ตัวอย่างเช่น โรคตับ โรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ ควรขอความเห็นแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริม เพราะอาจส่งผลให้ลักษณะโรคห่วยลง หรือมีผลข้างเคียงต่อยาที่ใช้ในตอนนี้

ผลกระทบและก็การเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม

นอกเหนือจากความสามารถทางการบำบัดรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การรับประทานอาหารเสริมอาจจะทำให้เกิดผลใกล้กันที่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หรือบางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการดูแลและรักษาทางการแพทย์บางประการได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เพิ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมผิดแนวทาง คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมด้วยกันหลายๆชนิด หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาชนิดอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้หมายถึงผู้ที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนสามัญ

อย่างไรก็ดี ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมควรต้องระแวดระวัง และเฝ้าพินิจอาการที่อาจได้ผลข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอแล้วก็รับการดูแลรักษาได้ทันตามเวลา และก็หลีกเลี่ยงการเกิดผลกระทบที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

แบบอย่างผลกระทบและก็การเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม ตัวอย่างเช่น

เพิ่มการเสี่ยงในการเกิดภาวะมีเลือดไหลในคนป่วยหลังหรือก่อนการผ่าตัด เนื่องจากว่าอาหารเสริมบางจำพวกอาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยในกรรมวิธีวางยาสลบได้

 • วิตามินเอ ถ้าหากบริโภคมากเกินไป อาจก่อให้เกิดลักษณะของการปวดหัว กำเนิดความเสื่อมโทรมในตับ ความแข็งแรงของกระดูกน้อยลง เพิ่มความเสี่ยงให้ทารกในครรภ์เผชิญภาวะทุพพลภาพแต่กำเนิด
 • วิตามินซี และวิตามินอี บางทีอาจลดประสิทธิผลทางการรักษาด้วยการใช้เคมีบรรเทาในผู้ป่วยมะเร็งได้
 • วิตามินเค อาจลดความสามารถของยาคุ้มครองการแข็งตัวของเลือด เพิ่มการเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งบางทีอาจกระทบต่อประสิทธิผลทางการรักษาและก็สุขภาพของคนเจ็บได้
 • ธาตุเหล็ก ถ้าหากบริโภคมากเกินไป อาจส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อ้วก และก็อาจเกิดความทรุดโทรมด้านในตับหรืออวัยวะอื่นๆได้
 • แคลเซียม หากบริโภคมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงเผชิญภาวะแคลเซียมในเลือดสูง (Hypercalcemia) ซึ่งก่อให้เกิดการเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน อ้วก หรือบางทีอาจเพิ่มความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดกะทันหันได้

อาหารเสริมสามารถแบ่งการทานได้เช่นไร

โดยส่วนใหญ่การรับประทานอาหารเสริมนั้นจะแบ่งตามช่วงอายุ เพราะเหตุว่าการเติบโตและก็สิ่งที่ต้องการสารอาหารในแต่ละตอนวัยนั้นไม่เหมือนกัน

 • เด็กทารกอายุมากกว่า 6 เดือน เว้นแต่นมแม่แล้ว พวกเราชอบเสริมด้วยข้าวบดละเอียดเสมือนโจ๊ก ผักต้มสุกบด ดังเช่น ฟักทอง หรือผลไม้สุกอย่างมะละกอ แล้วก็กล้วยน้ำว้าบดร้อนเสริมในบางครั้ง
 • เด็กตัวเล็กๆ วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเลือกกินอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนบริบูรณ์แล้วก็ส่งผลต่อการเจริญเติบโต ให้เสริมเป็นไข่ต้ม เนื้อปลา เนื้อไก่ นม ผักที่ต้มสุกจนกระทั่งนิ่มและก็ผลไม้หลายอย่าง จัดแต่งให้มองน่าทาน เพื่อเสริมวิตามินแล้วก็คุ้มครองปกป้องการขาดสารอาหาร
 • หญิงตั้งครรภ์ เป็นตอนวัยที่ต้องการสารอาหารหล่อเลี้ยงตลอดตัวเอง รวมทั้งเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยในท้อง ก็เลยต้องทานข้าว นม โปรตีนเกรดเอที่ได้จากเนื้อปลา และผัก ผลไม้หลากสีเสริมให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าธรรมดา
 • คนวัยชรา เป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนทั้งร่างกายและจิตใจ คุณภาพสำหรับการทำงานของอวัยวะต่างๆลดลง จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่ช่วยเสริมระบบการทำงานในร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น ผักที่มีกากใยสูงอย่างผักบุ้ง ตำลึง ดอกสะเดา ผักกาดขาว เพื่อให้การขับถ่ายดียิ่งขึ้น เสริมแคลเซียมด้วยนม ดูแลกล้ามและก็เติมพลังงานให้ร่างกายด้วยข้าวกล้องและก็เนื้อปลา ฯลฯ

ความหมายของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

สินค้าเสริมของกินจัดเป็นของกินประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งก็คือสินค้าที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการกินอาหารหลักตามเดิมเพื่อเสริมสารอะไรบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น แล้วก็มีเป้าหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพธรรมดา มิใช่สำหรับผู้ป่วย และไม่ควรให้เด็กแล้วก็สตรีมีท้องรับประทาน ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้นว่า น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวจำพวกสกัดใส่แคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล อื่นๆอีกมากมาย (บริสุทธิ์ โกมลเสวิน. “การปกป้องคนซื้อด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร .” นิตยสารโภชนาการ ปีที่ 35, ฉบับที่ 2 (2543) : 122-127.)

 

HomePage

Recommended Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *